• :
  • :
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NỘI BỘ NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN QUỲ HỢP - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 40 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến

Chiều ngày 25/5/2020 Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳ Hợp đã tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 -2020 nhằm tổng kết, đánh giá phong trào thi đua và công tác thi đua khen thưởng của ngành giáo dục trong 5 năm qua, biểu dương thành tích các đơn vị, cá nhân điển hình tiên tiến trong giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2020, trao đổi, rút kinh nghiệm và nhân rộng các điển hình tiên tiến, cử đoàn đại biểu đi dự Hội nghị điển hình tiên tiến ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An. Các đồng chí Nguyền Đình Tùng - Chủ tịch UBND huyện, Võ sỹ Sơn - PCT UBND huyện, Đồng chí Trần Văn Tuấn - Trưởng ban Tuyên giáo, Đồng chí Trương Thị Hà - PCT HĐND huyện đã đến dự.

Đ/c Hồ Bình Minh - Trưởng Phòng GD&ĐT Khai mạc Hội nghị

Trong giai đoạn 2015 - 2020, phong trào thi đua yêu nước được toàn ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện hưởng ứng và triển khai thực hiện có hiệu quả. Nội dung thi đua luôn bám sát các nhiệm vụ Giáo dục và Đào tạo của ngành. Phòng GD&ĐT đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; coi trọng và xác định phong trào thi đua hai tốt: “Dạy tốt - Học tốt” làm nòng cốt và là phong trào thi đua xuyên suốt trong cả giai đoạn. Từ các phong trào thi đua yêu nước, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc, sự nghiệp GD&ĐT đã đạt được nhiều thành tích quan trọng. Quy mô trường, lớp ngày càng phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Hệ thống trường lớp mở rộng đến khắp các thôn, bản. Xây dựng hệ thống các trường phổ thông Dân tộc bán trú, nội trú THCS đáp ứng tốt nhu cầu học tập của con em các dân tộc trong huyện. Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên rõ rệt. Chất lượng giáo dục đại trà có chuyển biến tốt, chất lượng mũi nhọn tiếp tục được khẳng định. Hàng năm, tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học và tốt nghiệp THCS trung bình hàng năm đạt 99.6%; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT trung bình hàng năm đạt 98.4%. Chất lượng Phổ cập giáo dục các bậc học tiếp tục được củng cố và nâng cao. Công tác xã hội hóa giáo dục được đẩy mạnh; Công tác xây dựng xã hội học tập ngày càng được chú trọng. Chất lượng cán bộ quản lý và đội ngũ nhà giáo từng bước được nâng cao; tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn 100%, trong đó đạt trên chuẩn 86.6%. Trong 5 năm qua, có 587 lượt giáo viên dạy giỏi cấp huyện và 45 lượt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Công tác xây dựng Đảng được đặc biệt quan tâm, toàn ngành có 67 chi bộ Đảng với 1125 đảng viên, chiếm tỷ lệ 65.6%. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được chú trọng đầu tư. Đến nay, toàn huyện có 100% phòng học được kiên cố hóa ở tất cả các cấp học, trong đó có 810 phòng học kiên cố đạt tỷ lệ 67,2% và có 395 phòng học bán kiên cố đạt tỷ lệ 32,8%.

Đ/c Trần Thị Đào - Phó trưởng Phòng BC tổng kết phong trào thi đua 2015-2020

Đ/c Nguyễn Mạnh Hùng - Phó trưởng phòng Phát động thi đua giai đoạn 2020-2025

 

Năm 2015, toàn huyện 66 trường mầm non, tiểu học, THCS, PTDTBT THCS và PTDTNT THCS, có 59 trường đạt danh hiệu tập thể Lao động tiên tiến trong đó (MN: 19; TH: 24; THCS: 13; PTDTBT THCS: 02; PTDTNT THCS: 01) đạt tỷ lệ: 89.4% và 12 tập thể Lao động suất sắc trong đó (MN: 03; TH: 05; THCS: 4) đạt tỷ lệ 20.3%. Sau 5 năm toàn huyện có 240 lượt trường đạt tập thể Lao động tiên tiến trong đó (MN: 89; TH: 88; THCS: 52; PTDTBT THCS: 07; PTDTNT THCS: 04) và 57 lượt đơn vị đạt tập thể Lao động xuất sắc trong đó (MN: 13; TH: 23; THCS: 19; Phòng GD&ĐT: 02) đặc biệt là năm 2019, toàn huyện có 49 tập thể đạt danh hiệu Lao động tiên tiến và có 10 tập thể đạt Lao động xuất sắc, vượt chỉ tiêu kế hoạch mà Hội nghị thi đua lần trước (ngày 16/3/2015) đề ra.

Từ năm 2015 đến nay đã có 901 lượt cá nhân đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở và 02 lượt cá nhân đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh; có 15 lượt tập thể và 27 lượt cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, 05 tập thể được Chủ tịch tỉnh tặng cờ thi đua; có 06 tập thể và 07 cá nhân được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen. Có 452 cán bộ, giáo viên, nhân viên được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo", có 04 tập thể (THCS Thị Trấn, TH Châu Lộc, TH Châu Đình và MN Sao Mai) và 02 cá nhân (Cô giáo, Hiệu trưởng: Nguyễn Thị Thiên Thu, trường THCS Minh Hợp và Cô giáo, Hiệu trưởng: Nguyễn Thị Tú, trường TH Châu Đình) được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và đặc biệt năm 2017 cô giáo, Hiệu trưởng: Hoàng Thị Tố Nga, trường THCS Châu Đình và thầy giáo, Phó hiệu trưởng: Bùi Văn Thêm, trường THCS Thị Trấn được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

Về ngành Giáo dục và Đào tạo huyện từ năm 2015 đến nay liên tục đạt danh hiệu tập thể Lao động tiên tiến, được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tặng giấy khen; trong các năm 2015 đến năm 2019, được Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tặng giấy khen đạt thành tích xuất sắc các lĩnh vực: xây dựng trường chuẩn Quốc gia; giáo dục dân tộc miền núi; xây dựng, đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ CBGV, CBQL; giáo dục Tiểu học, giáo dục THCS và giáo dục Mầm non đặc biệt là năm học 2018- 2019 đã hoàn thành xuất sắc các tiêu chí thi đua theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; trong 03 năm học gần đây, phòng Giáo dục và Đào tạo liên tục đạt tập thể Lao động xuất sắc và được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Về cấp xã trong 5 năm qua có 23 lượt xã, thị trấn được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen về xã có phong trào Giáo dục xuất sắc đó là: Thị Trấn, Châu Cường, Châu Đình, Đồng Hợp, Nghĩa Xuân, Văn Lợi, Minh Hợp, Châu Thái, Châu Quang, Tam Hợp, Châu Lý, Hạ Sơn, Bắc Sơn, Nam Sơn và Liên Hợp đặc biệt là 02 đơn vị Châu Cường và Châu Đình liên tục 03 năm đạt xã xuất sắc về Giáo dục.

Đ/c Võ Sỹ Sơn - PCT UBND huyện phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đ/c Võ Sỹ Sơn biểu dương những kết quả mà các tập thể và cá nhân đã đạt được trong 5 năm qua đồng thời nhấn mạnh một số tồn tại đang là một trong những nguyên nhân làm giảm sút động lực thi đua, chẳng những làm cho phong trào thi đua hạn chế mà còn đem lại hậu quả không tốt trong việc bồi dưỡng xây dựng đội ngũ. Những tồn tại này không phải là bản chất vốn có của thi đua mà nguyên nhân chính thuộc về người quản lý, đòi hỏi chúng ta cần phải sớm đổi mới và khắc phục.

Hội nghị cũng đã rút ra những bài học kinh nghiệm làm căn cứ bản lề để phấn đấu trong thời gian tiếp theo, đó là:

- Phải có tình cảm thiết tha yêu nghề, có ý chí và nghị lực phấn đấu để trở thành chiến sỹ thi đua các cấp (phải thực sự tâm huyết với nghề).

- Muốn trở thành chiến sỹ thi đua... phải không ngừng tu dưỡng, rèn luyện mình, tích cực học tập về chuyên môn nghiệp vụ, biết đặt mình trong tập thể, khiêm tốn học tập đồng nghiệp, góp phần xây dựng tập thể lớn mạnh.

- Phải biết gắn việc xây dựng, bồi dưỡng và sử dụng đội ngũ chiến sỹ thi đua trong phong trào thi đua "Hai tốt".

- Phải biết phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trong và ngoài nhà trường các đoàn thể vào việc xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ.

- Sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, Chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ giữa Hiệu trưởng và tổ chức công đoàn, các đoàn thể xã hội từ huyện đến các địa phương, sự phối hợp nhịp nhàng, đoàn kết thống nhất cao, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm trong tập thể cán bộ, giáo viên các nhà trường.

NGƯT Hoàng Thị Tố Nga - HT trường THCS Châu Đình

Cô Vũ Thị Kim Thanh - HT trường TH Số 1 Đồng Hợp

Cô Nguyễn Thị Như Quỳnh - HT trường MN Xuân Thành

Các Đại biểu phát biểu tham luận tại Hội nghị

Biểu dương khen thưởng 4 tập thể và 40 cá nhân điển hình đã có thành tích trong công tác giáo dục của huyện giai đoạn 2015-2020.

Đ/c Nguyễn Đình Tùng - Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho 4 tập thể điển hình tiên tiến

Tặng giấy khen cho 40 cá nhân điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2020

Tặng giấy khen cho 40 cá nhân điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2020

Hội nghị tiếp tục kêu gọi các nhà trường, các cán bộ, giáo viên, các chiến sỹ thi đua, các tập thể và cá nhân đã và đang đăng ký phấn đấu trở thành những tập thể Lao động tiên tiến, tập thể Lao động xuất sắc, những chiến sỹ thi đua hãy hoà mình trong phong trào thi đua yêu nước, mỗi cán bộ, giáo viên huyện ta hãy thể hiện tinh thần yêu nước của mình làm cho ngành GD&ĐT huyện nhà ngày càng có thêm nhiều bông hoa đẹp trong vườn hoa chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong thời kỳ mới để thiết thực kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2025, chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Thi đua yêu nước toàn Quốc lần thứ XI./.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng Hội nghị: MN Sao MaiMN Thị trấnTH Thị trấnTHCS Thị trấn

Nguyentoanqh


Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết